Sự cẩu thả đến vô trách nhiệm của cơ quan và người tiến hành tố tụng

Chia sẻ nếu thấy bài hay

Ngày 28.6.2017 tại trụ sở TAND tỉnh Ninh Bình diễn ra phiên tòa phúc thẩm xét xử Trịnh Minh Tú sinh năm 1993, thường trú tại: Yên Bắc, Yên Định, huyện Yên Mô, Ninh Bình. Văn Phòng luật sư Hoàng Hưng – Đoàn luật sư TP Hà Nội đã cử ba luật sư Hoàng Văn Hướng, luật sư Phương Hữu Tuyến, Luật sư Lê Thu Huyền tham gia bào chữa cho Trịnh Minh Tú.

Tại bản án sơ thẩm số 05/2017/HSST ngày 22/3/2017 của TAND huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình tuyên Trịnh Minh Tú phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo K3 Đ104 Bộ luật hình sự, với hình phạt 5 năm tù giam. Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm, các luật sư đã tranh tụng, phân tích và chỉ ra những sai trái, vi phạm trong hoạt động tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng, nhưng thẩm phán và kiểm sát viên hầu như không xem xét bất cứ nội dung đề nghị nào của luật sư.

Chứng cứ cơ bản làm căn cứ buộc tội là KẾT LUẬN GIÁM ĐỊNH số 2598/KLGĐ ngày 21/10/2011 của Viện khoa học hình sự – Bộ Công an, xác định tỷ lệ thương tích do các bị cáo gây ra cho Phạm Văn Thành (bị hại) là 83,4%, trong đó: 13% do hai vết chém trên đầu (không do Tú gây ra) và 81% do dập nhãn cầu, mù hai mắt. Trong đó căn cứ để xác định tỷ lệ thương tích là 02 bản trích sao bệnh án, qua 2 giai đoạn nằm viện khác nhau.

Bệnh án thứ 1: Bệnh án số 161/KHTH ngày 23/5/2011 của Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình, phiếu chụp CT Scanner thể hiện: Phạm Văn Thành vào viện ngày 11/3/2011 xuất viện ngày 22/3/2011 – Lý do vào viện do bị chém. Khám khi vào viện: Vùng trán đỉnh có 2 vết thương, mỗi vết thương dài khoảng 5 cm đã được khâu cầm máu, chụp CT Scanner: Không thấy hình ảnh bất thường trên phim cắt lớp vi tính sọ não. Ngày 22/3/2011 anh Phạm Văn Thành đã ra viện với xác định trong bệnh án là sức khỏe ổn định.

Bệnh án thứ 2: Bệnh án số 30/SBA-BV ngày 18/5/2011 của Bệnh viện mắt tỉnh Ninh Bình – Phạm Văn Thành đã bị ngã đập trán vào cầu thang dẫn đến giập nhãn cầu, làm tổ chức hố mắt tổn hại, hai mắt mờ dần phải nhập viện. Kết quả khám giám định tại Trung tâm pháp y – Bệnh viên đa khoa tỉnh Ninh Bình chụp CT Scanner: Vỡ bản ngoài xương trán sâu 6 mm, dài 37 mm, rộng 3 mm, lý do sau khi ra viện, .

Như vậy, cơ quan điều tra đã tổng hợp cả những phần thương tích mà anh Thành bị tai nạn sau ngày xảy ra vụ án để kết luận tỷ lệ thương tích 83,4% buộc tội cho các bị cáo là sai trái và vô lý.

Cơ quan Điều tra và Viện kiểm sát cấp sơ thẩm đã sao chụp và thu thập hầu hết các chứng cứ là lời khai không có giá trị pháp lý về mặt hình thức để ký và đóng dấu sao y bản chính, đưa vào trong hồ sơ vụ án làm căn cứ buộc tội, vi phạm nghiêm trọng quy định về tố tụng trong hình sự.

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm, Văn phòng luật sư Hoàng Hưng gửi kiến nghị đề nghị TAND huyện Yên Mô và các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm nội dung trên, nhưng rất tiếc đều không được xem xét chấp nhận.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, Hội đồng xét xử gồm các thẩm phán trung cấp, đang giữ các chức vụ cao của TAND tỉnh, chủ tọa là Chánh Tòa hình sự, một thẩm phán là Phó chánh án Tòa tỉnh. Hội đồng xét xử đã điều hành tốt phiên tòa, chấp nhận phần lớn quan điểm của các luật sư Văn Phòng luật sư Hoàng Hưng; quan điểm của Viện kiểm sát cũng nhiều điểm trùng với các luật sư của Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng, tất cả đều xác định không thể khắc phục được những chứng yếu thiếu của vụ án nên đề nghị hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại.
Sau hơn một giờ nghị án, hội đồng xét xử đã tuyên hủy bản án sơ thẩm theo hướng điều tra lại. Có thể khẳng định sẽ có những thuận lợi trong quá trình bào chữa cho Trịnh Minh Tú.

Ngay giữa sân tòa, một bác nông dân ăn mặc mộc mạc, dáng người lam lũ chạy đến nắm tay các luật sư nói lời cảm ơn chân thành nhất, mắt bà ngấn lệ, đó là mẹ của Trịnh Minh Tú.

Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Văn Hướng và các Luật sư tương lai

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.