Quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt VPHC không phải là đối tượng của vụ án hành chính

Chia sẻ nếu thấy bài hay

Quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính của CQĐT tuy là quyết định hành chính nhưng quyết định này không làm phát sinh, thay đổi, hạn chế, chấm dứt quyền, lợi ích hợp pháp hoặc có nội dung làm phát sinh nghĩa vụ, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của chị H theo Luật Tố tụng hành chính năm 2015 nên không là đối tượng của vụ án hành chính.

 

Qua nghiên cứu bài viết của tác giả Nguyễn Thị Đào Hoa – VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đăng trên Kiemsat.vn ngày 12/6/2018 với nội dung bài viết  Quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt VPHC có là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính?”. Tác giả đồng ý với quan điểm thứ hai.

 

Nội dung vụ việc:

Chị Nguyễn Thị H điều khiển xe mô tô gây tại nạn cho ông Nguyễn Văn T. Kết quả giám định thương tích kết luận ông T bị tổn thương 28% sức khỏe. Cơ quan điều tra không khởi tố vụ án hình sự mà ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 397 ngày 12/12/2016 đối với chị H số tiền 1.350.000 đồng về hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ.

Sau đó, ông T khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết về dân sự. Quá trình giải quyết vụ án dân sự, đại diện gia đình ông T yêu cầu giám định lại, kết quả giám định lại xác định ông T bị tổn hại 88% sức khỏe. Vì vậy, ông T làm đơn yêu cầu các cơ quan tố tụng xử lý hình sự hành vi của chị H.

Cơ quan điều tra ra quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự và ra Quyết định số 127 ngày 11/4/2018 hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 397 ngày 12/12/2016 đối với chị H để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chị H.

Sau khi nhận được quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 127, chị H khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên giải quyết hủy quyết định hủy bỏ quyết định này và giữ nguyên Quyết định số 397 (quyết định xử phạt vi phạm hành chính ban đầu). Tuy nhiên, khi chị H khởi kiện, còn có hai quan điểm khác nhau về việc Tòa án có thụ lý đơn khởi kiện của chị H hay không.

 

Khoản 3 Điều 62 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định “…Trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này, nếu cơ quan tiến hành tố tụng hình sự có quyết định khởi tố vụ án thì người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải huỷ bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính và chuyển toàn bộ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và tài liệu về việc thi hành quyết định xử phạt cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự”.

Căn cứ vào kết quả giám định ban đầu thì Cơ quan điều tra ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lỉnh vực giao thông đường bộ đối với Nguyễn Thị H là có căn cứ. Nhưng do gia đình ông T yêu cầu giám định lại, kết quả ông T bị tổn thương 88% nên cơ quan điều tra phải ra quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án để ra quyết định khởi tố vụ án, bị can và ra quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Thị H là có căn cứ đúng theo quy định của BLTTHS.

Trong trường hợp này Nguyễn Thị H không đồng ý với các quyết định của Cơ quan điều tra thì có quyền khiếu nại để xem xét lại các quyết định tố tụng, hành vi tố tụng khi có căn cứ cho rằng các quyết định của cơ quan điều tra xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình, đối tượng khiếu nại là quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hoặc quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, kết luận giám định. Bởi vì, hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ của Nguyễn Thị T thuộc đối tượng điều chỉnh của BLHS. Đối với quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan điều tra tuy là quyết định hành chính nhưng quyết định này không làm phát sinh, thay đổi, hạn chế, chấm dứt quyền, lợi ích hợp pháp hoặc có nội dung làm phát sinh nghĩa vụ, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của chị H theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật Tố tụng hành chính năm 2015. Do vậy, quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chị Nguyễn Thị H không phải là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính nên Tòa án không thụ lý đơn khởi kiện của chị H, mà căn cứ Điều 123 Luật Tố tụng hành chính trả lại đơn khởi kiện cho chị H là có căn cứ.

Việc cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chị Nguyễn Thị H là các quyết định tố tụng của cơ quan điều tra, thuộc phạm vi điều chỉnh của BLTTHS nếu chị H cho rằng các quyết định tố tụng của cơ quan điều tra xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì chị Nguyễn Thị H có quyền khiếu nại theo quy định của BLTTHS.

 

Ths. Lê Văn Quang, Phó Viện trưởng, VKSND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.