Xung đột pháp luật là hiện tượng đặc thù của tư pháp quốc tế

(Ảnh minh họa - Nguồn: hocluat.vn)

Chia sẻ nếu thấy bài hay

Xung đột pháp luật là hiện tượng pháp lý trong đó hai hay nhiều hệ thống pháp luật cùng tham gia vào điều chỉnh một quan hệ tư pháp quốc tế mà nội dung điều chỉnh trong mỗi hệ thống pháp luật sự khác nhau.

Nguyên nhân: do mỗi nước có điều kiện cơ sở hạ tầng khác nhau, bởi vậy pháp luật của các nước được xây dựng trên các nền tảng đó cũng có sự khác nhau.

Mỗi nước có các điều kiện khác nhau về chính trị, kinh tế – xã hội phong tục tập quán, truyền thống lịch sử…

Ví dụ: Một nam công dân Việt Nam muốn kết hôn với một nu công dân Anh. Lúc này, những vấn đề cần giải quyết là luật pháp nước nào sẽ điều chỉnh quan hệ hôn nhân này hay nói chính xác hơn là họ sẽ tiến hành các thủ tục kết hôn theo luật nước nào. Câu trả lời là hoặc luật của Anh hoặc luật của Việt Nam. Giả sử, hai công dân này đều thỏa mãn các điều kiện về kết hôn của pháp luật Anh và Việt Nam, lúc đó, vấn đề chọn luật nước nào không còn quan trọng. Bởi vì, luật nào thì họ cũng được phép kết hôn. Nhưng, nếu nam công dân Việt Nam mới chỉ 19 tuổi, nu công dân Anh 17 tuổi thì theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình của Việt Nam, cả hai đều chưa đủ độ tuổi kết hôn (Điều 9, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định độ tuổi kết hôn với nam – đủ 20 tuổi trở lên, nữ – đủ 18 tuổi trở lên). Trong khi đó, luật hôn nhân của Anh thì quy định độ tuổi được phép kết hôn đối với nam và nữ là 16 tuổi. Như vậy, đều về độ tuổi được phép kết hôn nhưng pháp luật của cả hai quốc gia đều hiểu không giống nhau. Đấy chính là xung đột pháp luật.

Xung đột pháp luật là hiện tượng đặc thù của tư pháp quốc tế vì:

Trong các ngành luật khác, khi quan hệ xã hội thuộc đối tượng điều chỉnh của chúng phát sinh, không có hiện tượng hai hay nhiều hệ thống pháp luật khác nhau cùng tham gia vào việc điều chỉnh cùng một quan hệ xã hội ấy, và cũng không có sự lựa chọn luật để áp dụng vì các quy pháp pháp luật của các ngành luật này mang tính tuyệt đối về mặt lãnh thổ.

Chỉ khi các quan hệ tư pháp quốc tế xảy ra thì mới có hiện tượng hai hay nhiều hệ thống pháp luật khác nhau cùng tham gia điều chỉnh quan hệ đó và làm nảy sinh yêu cầu về chọn luật áp dụng nếu trong trường hợp không có quy phạm thực chất thống nhất.

 

Nguồn: Chuyên trang học luật trực tuyến (hocluat.vn)

6 Comments

  1. Do you have any exams coming up? olanzapine 10 mg vial On slower lines, trains operate under an older system called ASFA, a Spanish acronym for Signal Announcement and Automatic Braking, which warns the driver if a train is moving too fast but does not automatically slow it down.

  2. Could you please repeat that? tadalista medicina The comments by Aso, who is also finance minister and a former premier, drew criticism from a U.S.-based Jewish rights group as well as in media in South Korea, where bitter memories of Japan’s World War Two militarism run deep.

  3. I’m happy very good site simvastatin 40mg cost MGM successfully claimed that Petrella’s failure to assert her claims earlier meant she had forfeited them. The studio said there was no infringement in any case because it had rights to LaMotta’s story from an agreement with the boxer.

  4. What’s your number? flagyl amazon “First of all, we know it ain’t because of his blackness, so I say stop trying to ‘relate,’” Jackson said. “Be f—–g presidential. Look, I grew up in a society where I could say ‘It ain’t’ or ‘What it be’ to my friends. But when I’m out presenting myself to the world as me, who graduated from college, who had family who cared about me, who has a well-read background, I f—–g conjugate.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.