Khi nào được khám người mà không cần lệnh?

Chia sẻ nếu thấy bài hay

Tuần trước, ở huyện tôi có vụ đánh bạc bị bắt quả tang và công an đã khám xét ngay và thu giữ tiền trong người của những người chơi. Tôi muốn hỏi, cơ quan chức năng có được khám người khi chưa có lệnh?

Vấn đề bạn hỏi, Kiemsat.vn trả lời như sau:

Tại khoản 1 Điều 192 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định việc khám xét người chỉ được tiến hành khi có căn cứ để nhận định trong người có công cụ, phương tiện phạm tội, tài liệu, đồ vật, tài sảndo phạm tội mà có hoặc đồ vật, tài liệu khác có liên quan đến vụ án.

Việc khám xét người phải có lệnh của cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định. Tuy nhiên, có thể tiến hành khám xét người mà không cần có lệnh trong trường hợp bắt người hoặc khi có căn cứ để khẳng định người có mặt tại nơi khám xét giấu trong người vũ khí, hung khí, chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án (khoản 3 Điều 194).

Các trường hợp bắt người gồm bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, bắt người phạm tội quả tang, bắt người đang bị truy nã, bắt bị canbị cáo để tạm giambắt người bị yêu cầu dẫn độ (khoản 2 Điều 109 của Bộ luật này).

Như vậy, khi công an huyện bắt quả tang một nhóm người đang đánh bạc thì họ có quyền khám xét những người đó mà không cần có lệnh. Tuy nhiên, việc khám xét phải thực hiện đúng quy định tại Điều 194 (Khám xét người) của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Nguồn: Tạp chí Kiểm sát (kiemsat.vn)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.