Vụ án giết người được hưởng án treo: Hội đồng xét xử đầy lương tâm và trách nhiệm

Chia sẻ nếu thấy bài hay

Ngày 11/09/2013, Luật sư Hoàng Văn Hướng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhớ lại, khoảng tháng 8/2012, nhiều tờ báo trong đó có Báo Công lý có bài viết phản ánh về một vụ án rất đau lòng.

Sau đó một số nhà báo đến nhờ ông bào chữa cho bị cáo Đinh Thị Luyến, sinh viên Đại học Hoa Lư, Ninh Bình phạm tội giết người. Tại thời điểm này, Luyến đã bị TAND tỉnh Lạng Sơn tuyên phạt 5 năm tù giam về tội giết người. Nhận thấy đây là vụ án mà bị cáo lâm vào hoàn cảnh vô cùng thương tâm, Đinh Thị Luyến sinh năm 1991 trong một gia đình nghèo thuộc xã miền núi Gia Lâm, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Vượt lên hoàn cảnh nghèo khó Luyến đã thi đỗ 3 trường đại học ở Hà Nội, nhưng do quá khó khăn về kinh tế, Luyến đành phải học tại Đại học Hoa Lư, Ninh Bình. Kết thúc năm học thứ nhất, Luyến được nhận học bổng của của nhà trường.

 

Vụ án giết người được hưởng án treo: Hội đồng xét xử đầy lương tâm và trách nhiệm

Luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Hưng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội (bên phải, mặc áo trắng) làm việc với phóng viên Báo Công lý.

 

Tháng 7/2011, theo lời mời của Đinh Thị Loan (con bác ruột của Luyến) đi Hà Nội chơi, Luyến lên xe ô tô đi cùng với Loan. Em có ngờ đâu lại bị chị họ của mình lừa đưa thẳng đến TP Sủng Tả, tỉnh Quảng Tây (cách biên giới Việt Nam 300km) để bán cho Nguyễn Thị Đạt (A Hương) là người Việt Nam làm nghề chủ chứa mại dâm. Ngay sau đó A Hương bắt Luyến bán dâm. Luyến chống lại thì bị Hương cho “mặt dô” (đối tượng xã hội đen làm nghề bảo kê – PV) đánh đập và bỏ đói. Do Luyến mới sang, là sinh viên trẻ nên mỗi ngày A Hương bắt Luyến “đi khách” 30-40 lần. Quá đau đớn và tủi nhục Luyến chỉ nghĩ đến cái chết, nhưng cô gái trẻ không thể tự tử được vì lúc nào cũng có “mặt dô” quản lý. “Đi khách” đến ngày thứ 9, Luyến bị ốm, sốt và mệt mỏi, chủ chứa A Hương ép Luyến hít ma túy, uống thuốc kích dục để chiều lòng những kẻ ăn chơi.

 

Cùng chung cảnh ngộ với Luyến là hai cô gái trẻ khác tên Phùng Thị Huyền Trang (SN 1993) (Huyền Trang) và Bùi Linh Trang (SN 1992) (Linh Trang). Do Huyền Trang đã có thai tháng thứ 6 nên không thể “đi khách”, nên A Hương chuẩn bị bán Huyền Trang cho một người Trung Quốc. Sang ngày thứ 10 kể từ ngày bị lừa bán cho A Hương, Luyến tiếp tục bị ép sử dụng ma túy để “đi khách”. Ba cô gái trẻ do quá bức bách đường cùng, trong lúc xảy ra cãi cọ, Huyền Trang đánh lại tú bà A Hương, sau đó trở thành cuộc ẩu đả tay ba. A Hương bị thương nặng, dẫn đến chết do không được cấp cứu kịp thời. Họ bỏ trốn tìm đường về Việt Nam. Tới biên giới thuộc tỉnh Lạng Sơn, Luyến đã đến đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma trình báo sự việc, Biên phòng ghi lời khai và cho Luyến về đi học tiếp. Một thời gian sau, Công an Trung Quốc chuyển hồ sơ  A Hương bị chết cho Công an tỉnh Lạng Sơn. Công an Lạng Sơn đã khởi tố Luyến cùng Huyền Trang và Linh Trang về tội giết người theo khoản 2, Điều 93 BLHS. Tại phiên tòa sơ thẩm, Luyến  và Linh Trang bị tuyên phạt 5 năm tù giam, Huyền Trang 4 năm tù giam. Các bị cáo kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

 

Theo Luật sư Hướng, đây là vụ án vô cùng đau lòng bởi các bị cáo còn rất trẻ, là nạn nhân của tội phạm buôn bán phụ nữ qua biên giới để bán dâm. Bản thân Luyến là người có nhân thân tốt, là sinh viên có thành tích học tập suất sắc mặc dù rất nghèo. Trong vụ án này Luyến là nạn nhân của một bộ phận trong xã hội suy đồi đạo đức. Bị hại A Hương có lỗi nghiêm trọng: giam giữ người trái phép, ép các cô gái trẻ bán dâm, sử dụng ma túy… tước đoạt danh dự, nhân phẩm của phụ nữ Việt Nam. Các bị cáo phạm tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh… Cuối tháng 4 năm 2013, Tòa Phúc thẩm TANDTC mở phiên tòa xét xử vụ án tại Lạng Sơn. Luật sư đề nghị HĐXX chuyển tội danh, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho Luyến được hưởng án treo để tiếp tục đi học đại học có cơ hội làm lại cuộc đời. Luật sư Hoàng Văn Hướng nhớ lại, trong HĐXX của phiên tòa phúc thẩm hôm đó có nữ Thẩm phán… Sau khi nghe Luật sư Hướng trình bày quan điểm bào chữa và xem xét kết quả xét nghiệm của bị cáo Luyến, nữ Thẩm phán đã không cầm được nước mắt. HĐXX chấp nhận yêu cầu đề nghị của luật sư: sửa bản án sơ thẩm từ tội giết người, (Điều 93 BLHS) sang tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (Điều 95 BLHS). Bản án phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Luyến và Linh Trang 30 tháng tù cho hưởng án treo, bị cáo Huyền Trang phạt 18 tháng tù cho hưởng án treo.

 

Luật sư Hoàng Văn Hướng cảm động nói: “Tôi nhận thấy HĐXX làm việc đầy lương tâm và trách nhiệm, đã xem xét đánh giá vụ án khách quan, toàn diện, áp dụng pháp luật để đưa ra bản án đúng người, đúng tội. Sau phiên tòa dư luận rất đồng tình với HĐXX… Họ là những bông hoa đẹp, những gương sáng trong ngành tư pháp.

 

Nhân ngày thành lập ngành Tòa án, sinh viên Đinh Thị Luyến gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới những người đã làm việc cần mẫn, công tâm, khách quan giúp em làm lại cuộc đời”.

Tùng Lâm

Nguồn: http://congly.vn/phap-dinh/nghiep-vu/vu-an-giet-nguoi-duoc-huong-an-treo-hoi-dong-xet-xu-day-luong-tam-va-trach-nhiem-30091.html

Be the first to comment

Leave a Reply