Tòa án Tối cao đề nghị làm rõ dấu hiệu oan khuất vụ chống người thi hành công vụ

Chia sẻ nếu thấy bài hay

Năm 2014, liên quan đến vụ án “chống người thi hành công vụ” có nhiều điểm mâu thuẫn xảy ra ở huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, Tòa án Tối cao đã chuyển đơn khiếu nại của công dân đề nghị Viện KSND Xuân Trường làm rõ dấu hiệu oan khuất được công dân phản ánh.

Nội dung Văn bản số 700/PC-TANDTC-VP ngày 10/9/2014, của TAND Tối cao gửi Viện KSND huyện Xuân Trường nêu rõ: Ngày 4/8/2014, TAND Tối cao nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Quang (địa chỉ: Xóm 2, xã Xuân Châu, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), ghi ngày 25/7/2014; do báo Điện tử Dân trí chuyển đến. Nội dung đơn tố cáo Công an huyện Xuân Trường bắt giữ người trái pháp luật; có hành vi ép cung, đe dọa; đồng thời kêu oan, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, làm rõ vụ việc. TAND Tối cao trân trọng chuyển đến quý cơ quan để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền…

Văn bản 
Văn bản đề nghị làm rõ dấu hiệu oan khuất vụ chống người thi hành công vụ của TAND Tối cao.
Như thông tin báo Dân trí đã đưa, ông Nguyễn Văn Quang, trú tại xã Xuân Châu, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định gửi đơn kêu cứu phản ánh, khoảng 9h00 ngày 22/1/2014, ông Nguyễn Duy Khánh – Chủ tịch UBND xã Xuân Châu ký Thông báo số 04/TB-UBND, thông báo về việc tiến hành cưỡng chế phá vỡ bức tường mà UBND xã cho rằng gia đình ông Nguyễn Văn Rần xây trên phần đất đang tranh chấp với gia đình ông Nguyễn Xuân Trình vào lúc 14h00 cùng ngày. Trong nội dung thông báo có yêu cầu gia đình ông Rần phải có mặt tại nơi cưỡng chế.

Khi lực lượng của UBND xã Xuân Châu đến hiện trường thực hiện Thông báo, thì người nhà ông Rần, trong đó có Quang và Nam có mặt theo yêu cầu. Tại hiện trường thi hành thông báo cưỡng chế có rất đông đảo bà con nhân dân đến chứng kiến xem việc thi hành của UBND xã.

Trong khi thực hiện cưỡng chế, ông Nguyễn Duy Khánh gọi điện lên Công an huyện Xuân Trường đề nghị tăng cường lực lượng hỗ trợ. Khoảng 30 phút sau, Công an huyện Xuân Trường có mặt. Theo lời khai của các nhân chứng, Quang và Nam không có hành vi chống đối lực lượng thực thi nhiệm vụ. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì Quang và Nam lại bị Công an huyện Xuân Trường bắt giữ lúc hơn 15h00. Cũng tại đơn kêu oan, Quang và Nam trình bày đã bị ép cung, mớm cung phải khai nhận hành vi chống người thi hành công vụ.
HĐXX phiên sơ thẩm ra Quyết định trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ nhiều điểm mâu thuẫn
HĐXX phiên sơ thẩm ra Quyết định trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ nhiều điểm mâu thuẫn

Tại kết luận điều tra số 33/KLĐT ngày 20/3/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an huyện Xuân Trường đề nghị truy tố đối với 2 bị can Quang và Nam về hành vi chống người thi hành công vụ. Theo cáo trạng số 34/CT-VKS ngày 17/4/2014, của VKSND huyện Xuân Trường, Quang và Nam bị truy tố về tội “chống người thi hành công vụ” theo khoản 1, Điều 257 Bộ luật Hình sự đối với các hành vi: Nam đấm vào mặt ông Nguyễn Tiến Sỹ – cán bộ Công an huyện, giằng co làm đứt quân hàm đeo trên vai của ông Phạm Văn Duy – cán bộ Công an huyện. Còn Quang quay video bằng điện thoại di động là cản trở, có lời lẽ xúc phạm lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Tại phiên xử sơ thẩm ngày 24/6/2014, HĐXX – Tòa án huyện Xuân Trường ra Quyết định trả hồ sơ vụ án để Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Xuân Trường điều tra bổ sung hành vi chống người thi hành công vụ đối với bị cáo Nguyễn Văn Quang và Nguyễn Văn Nam. HĐXX kết luận: Các nội dung chứng cứ còn có sự mâu thuẫn, chưa đủ cơ sở kết luận tại phiên tòa; điều tra xác minh kết luận rõ có hay không có hành vi phạm tội; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đánh giá tính chất, mức độ hành vi của bị cáo.

Trong quá trình điều tra có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng; việc tuân theo pháp luật trong quá trình điều tra chưa đúng quy định. Trong hồ sơ thể hiện có thu giữ máy ảnh nhưng không in sao ảnh lưu giữ trong hồ sơ. Các băng đĩa do Cơ quan Điều tra thu thập, do gia đình bị cáo và người bào chữa cung cấp là các bản sao chưa được thu thập theo đúng trình tự quy định, chưa được giám định tính sát thực, cần thiết chuyển thành các bản ảnh để lưu giữ để làm chứng cứ chứng minh hành vi của bị cáo.

Sau khi Tòa án huyện Xuân Trường trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ngày 21/7/2014, Công an huyện Xuân Trường đã thay áp dụng biện pháp ngăn chặn bằng việc ký quyết định bắt tạm giam 2 bị cáo Nguyễn Văn Nam và Nguyễn Văn Quang 20 ngày. Được biết, trong nhiều tháng được tại ngoại điều tra trước đó Quang và Nam đều có mặt đầy đủ khi Cơ quan CSĐT triệu tập làm việc, 2 bị cáo không có dấu hiệu trốn khỏi nơi cư trú.

Nhận định về vụ án, luật sư Hoàng Văn Doãn – Văn phòng luật sư Hoàng Hưng (Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết: “Vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra giữa ban ngày, có đông đảo nhân dân chứng kiến. Phiên tòa sơ thẩm ngày 24/6/2014, có 22 người làm chứng được mời tham dự phiên tòa đều khẳng định không ai nhìn thấy Quang và Nam có hành vi chống đối người thi hành công vụ. Ngay cả ông Khánh – Chủ tịch UBND xã Xuân Châu làm trưởng đoàn, ông Vinh – Trưởng Công an xã làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự cũng khai không nhìn thấy hành vi chống đối của Quang và Nam. Các đĩa DVD sao từ máy quay của chính Công an huyện Xuân Trường cung cấp cũng không thể hiện hành vi chống đối.
Luật sư Hoàng Văn Doãn - Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng
Luật sư Hoàng Văn Doãn – Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng

Khi 2 bị can Quang và Nam có đơn tố cáo bị đánh đập, ép cung thì cần phải xem xét có hành vi này hay không? Nhưng đến nay các cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Xuân Trường vẫn chưa làm rõ. Khi Toà án trả hồ sơ điều tra bổ sung, việc điều tra chỉ nên tập trung vào những nhân chứng có mặt tại hiện trường nơi xảy ra vụ việc, để thu thập lời khai đó là khách quan, để chứng minh sự thật hành vi của 2 bị can có hay không có hành vi chống người thi hành công vụ?.

Khi các yêu cầu của Tòa án nhân dân huyện Xuân Trường đưa ra chưa được điều tra, việc bắt giam 2 bị can với thời hạn 20 ngày là có dấu hiệu không bình thường, thể hiện sự lúng túng trong điều tra. Việc bị can Quang và Nam bị bắt khiến gia đình thêm bức xúc, những người dân chứng kiến sự việc tỏ ra bất bình…”.

Ngọc Cương

Nguồn: http://dantri.com.vn/ban-doc/toa-an-toi-cao-de-nghi-lam-ro-dau-hieu-oan-khuat-vu-chong-nguoi-thi-hanh-cong-vu-1411809142.htm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.