Tích cực tham gia trợ giúp pháp lý cho người nghèo và các gia đình chính sách

Ngày 24/03/2016 Không ít người nghĩ rằng, muốn mời luật sư bào chữa cho mình trước pháp luật để đòi lại công bằng thì rất tốn kém. Tuy nhiên, đây là một trong những quan điểm sai lầm. Bên cạnh việc mưu sinh theo lẽ thường, luật sư có một hoạt động thường xuyên là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ của mình miễn phí.

Trên thực tế, luật sư sẵn sàng bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng hợp pháp cho thân chủ mà không cần bất cứ khoản chi phí nào. Cùng với nhà báo, họ thể hiện đúng đam mê, nhiệt huyết của mình trong công việc, đi tìm sự công bằng cho xã hội. Thậm chí, nhiều vị luật sư còn có thể bỏ tiền túi của mình để giúp đỡ thân chủ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Luật sư đóng một vai trò khá quan trọng trong quá trình tố tụng ở Việt Nam. Điều này thể hiện rất rõ trong pháp luật Việt Nam hiện hành như Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ Luật Dân sự, Luật về Thanh tra và Luật Luật sư. Trong nhiều vụ án, khi luật sư được chỉ định bào chữa cho thân chủ, bản thân họ đã được nhận một khoản thù lao nhất định do Nhà nước chi trả khi hành nghề. Họ sẽ làm đúng vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình trước pháp luật.

Luật sư Hoàng Văn Hướng – Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng: “Luật sư tồn tại với nghề là yêu lấy nghề và làm việc bằng cái tâm”. Ảnh NVCC

Bản thân PV may mắn được tiếp xúc với rất nhiều luật sư có tâm trong đó có văn phòng luật sư Hoàng Hưng, có địa chỉ tại số 12, tổ 12, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Văn phòng giao dịch: P202 tòa nhà N3B Lê Văn Lương, phường Nhân chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Lĩnh vực hoạt động của văn phòng là tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật và các dịch vụ pháp lý khác…

Văn phòng luật sư Hoàng Hưng là một tổ chức pháp luật tư vấn và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho khách hàng nói riêng bảo vệ công lý cho xã hội nói chung. Văn phòng còn tham gia vào các hoạt động xã hội phổ biến tuyên truyền pháp luật, không những vậy văn phòng còn cử các luật sư tham gia các hoạt động trợ giúp pháp lý tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Điển hình như trong việc làm từ thiện bảo vệ giúp đỡ cho em Đinh Thị L – sinh viên năm thứ 2 của trường ĐH sư phạm Hoa Lư –Ninh Bình, văn phòng Hoàng Hưng đã tư vấn và bảo vệ cho em L trong vụ việc em bị chị họ lừa bán sang Trung Quốc để làm gái bán dâm. Với sự cố gắng và bằng cái tâm luôn hướng về những hoàn cảnh bất hạnh trong xã hội, các luật sư của văn phòng Luật sư Hoàng Hưng đã bảo vệ thành công đưa L về với cuộc sống vốn êm đềm trước đây của em. Không những vậy, văn phòng còn là chỗ dựa tinh thần của L, để em tự tin quay lại cuộc sống thường ngày, tiếp tục theo học để trở thành một công dân có ích cho xã hội. Ngoài ra, văn phòng còn là nơi trao đổi kiến thức cho các em học viên tập sự hành nghề luật sư, trang bị cho các em kiến thức thực tế để sau khi tốt nghiệp các em có thể trở thành những luật sư chuyên  nghiệp có đủ đức, đủ tài bảo vệ công lý.

Có những vụ án kéo dài hàng năm trời. Không ai chi trả những chi phí phát sinh như đi lại, chuẩn bị hồ sơ, ăn ở… cho luật sư. Tuy nhiên, với cái tâm của những người làm nghề chân chính, họ luôn sẵn sàng theo đuổi vụ việc đến cùng. Việc tự bỏ kinh phí là điều hiển nhiên và với nhiều hoàn cảnh khó khăn, luật sư cũng như những người bình thường khác, họ thương cảm và sẵn sàng làm từ thiện ngay trong quá trình hành nghề của mình mà không đòi hỏi phải cảm ơn hay hậu tạ.

Luật sư Hoàng Văn Hướng – Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng – cho biết: “Nghề luật sư thì đúng là mang tính chất dịch vụ, cung ứng. Nhưng ngoài vấn đề tư vấn khách hàng theo quan niệm dịch vụ ra thì luật sư còn có trách nhiệm bảo vệ và xây dựng nền pháp luật của Việt Nam. Luật sư cũng phải tham gia vào các hoạt động xã hội, kể cả các hoạt động xã hội và trợ giúp pháp lý cho người nghèo và các gia đình chính sách.

Nhiều luật sư vừa hành nghề mưu sinh nhưng lại luôn căn cứ vào từng điều kiện, hoàn cảnh của thân chủ mình để có thể giảm thiểu tối đa mọi chi phí, kể cả là trường hợp miễn phí cũng hoàn toàn vui vẻ. Họ làm việc là để cống hiến cho nền luật pháp nước nhà, cho sự công bằng của xã hội. Họ sống bằng nghề nhưng lại không bất chấp, đạp lên tiền bạc để làm nghề. Đây là một trong những bản tính tốt đẹp của người Việt Nam nói chung đã được giới luật sư tâm niệm mỗi khi có người bước chân vào nghề. Dù là người mới vào hay người đã làm việc lâu năm thì họ đều ngầm hiểu như là luật bất thành văn rằng, muốn tồn tại với nghề thì trước hết phải yêu lấy nghề và làm việc bằng cái tâm của mình.

Văn Biên – Thế Vinh

Nguồn: http://phapluatxahoi.vn/phap-luat/tich-cuc-tham-gia-tro-giup-phap-ly-cho-nguoi-ngheo-va-cac-gia-dinh-chinh-sach-107860

Tin Liên Quan