Tại sao không được bắt người vào ban đêm?

Chia sẻ nếu thấy bài hay

Khoản 3, điều 113 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định “Không được bắt người vào ban đêm, trừ trường hợp phạm tội quả tang hoặc bắt người đang bị truy nã“.

Như vậy, trừ trường hợp phạm tội quả tang hoặc bắt người đang bị truy nã thì bên công an không được bắt người vào ban đêm.

Ban đêm trong tố tụng hình sự

Ban đêm trong tố tụng hình sự được quy định từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Tại sao không được bắt người vào ban đêm?

Có thể nhà làm luật cho rằng việc bắt bị canbị cáo để tạm giam không yêu cầu tính cấp thiết đến mức phải thi hành ngay cả vào ban đêm, khi mà cần giữ trật tự bởi quần chúng nhân dân đang trong thời gian nghỉ ngơi sau thời gian dài làm việc trong ngày. Đồng thời, do tính cấp thiết, cấp bách và không thể trì hoãn của các trường hợp bắt người còn lại, nhà làm luật không giới hạn thời gian khi áp dụng. Đường lối áp dụng về thời gian mà nhà làm luật xác định là hoàn toàn đúng đắn, phản ánh đúng yêu cầu khách quan.

 

Nếu bên công an bắt người không mặc đồng phục, không thuộc hai trường hợp nêu trên ta hoàn toàn có quyền yêu cầu trực tiếp lên thủ trưởng đơn vị yêu cầu giải quyết và bồi thường nếu gây thiệt hại đối với hành vi bắt người trái pháp luật.

 

Nguồn: Chuyên trang học luật trực tuyến (hocluat.vn)

Be the first to comment

Leave a Reply