Nguyễn Văn Thoáng – Luật sư của người nghèo và kẻ yếu thế trong xã hội

Luật sư Nguyễn Văn Thoáng

Chia sẻ nếu thấy bài hay

Luật sư cho người nghèo, luật sư miễn phí… có lẽ là cái tên mà nhiều bà con dân nghèo đã dùng để gọi luật sư Nguyễn Văn Thoáng trong nhiều năm qua.

Nguyễn Văn Thoáng – Luật sư của người nghèo và kẻ yếu thế trong xã hội

Luật sư Nguyễn Văn Thoáng là người sáng lập và điều hành Thế Giới Luật Sư, đồng thời cũng là người khởi xướng chương trình hỗ trợ pháp lý miễn phí cho người nghèo trên phạm vi toàn quốc, trung bình mỗi năm tổ chức hỗ trợ miễn phí từ 3500 – 4000 vụ, cả dân sự và hình sự. Các đối tượng được hỗ trợ miễn phí là diện có sổ hộ nghèo của địa phương, diện gia đình chính sách. Hoặc xét thấy trường hợp nào chưa có sổ hộ nghèo nhưng hoàn cảnh thực sự khó khăn, tổ chức cũng sẵn sàng giúp hỗ trợ pháp lý miễn phí.

Luật sư bào chữa miễn phí cho người nghèo
Tấm bảng hiệu với dòng chữ lớn “Bào chữa miễn phí cho người nghèo” tại văn phòng của luật sư Thoáng

Chia sẻ vì sao có ý tưởng làm việc thiện nguyện này, luật sư Thoáng cho biết: “Thực tế nhiều bà con dân nghèo không có điều kiện tiếp cận pháp luật, một phần vì học vấn thấp, kinh tế khó khăn, một phần vì người dân còn khá e dè trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, dẫn đến nhiều thiệt thòi. Vì vậy, ngay từ khi học đại học, tôi đã ấp ủ dự định khi thành luật sư sẽ hỗ trợ pháp lý miễn phí cho người nghèo để giúp họ đòi công bằng, bảo vệ quyền lợi chính đáng, góp phần cho luật pháp nước mình tốt đẹp hơn, bớt oan sai”.

Nguyễn Văn Thoáng - Luật sư của người nghèo và kẻ yếu thế trong xã hội

Vui với niềm vui của những người nghèo lấy lại được công bằng; cảm động khi được thấy những nụ cười chan nước mắt của thân chủ sau phiên tòa khi được giúp kéo ra khỏi vòng lao lý hoặc đòi lại được công bằng; được nhận những cái bắt tay và lời cảm ơn chân thành…, đó chính là động lực để luật sư Thoáng cùng các đồng nghiệp nỗ lực duy trì chương trình bào chữa miễn phí suốt nhiều năm qua. Các luật sư năng nổ đi nhiều tỉnh thành, không quản ngại khó khăn, sẵn sàng bỏ tiền túi để đi bào chữa cho những người nghèo khó, chỉ với mong muốn duy nhất rằng pháp luật phải đúng người đúng tội, không để người nghèo phải thua thiệt.

6 Comments

  1. Cái tài, cái giỏi của người Luật sư tài ba còn nằm ở sự gắn kết và thuyết phục những người làm sai trở nên ôn hòa hơn trong các mối quan hệ, hóa giải mâu thuẫn để họ tìm được tiếng nói chung bởi tình cảm khi đã mất đi thì khó mà lấy lại được.

  2. Gặp được Luật sư Thoáng, chúng tôi như gặp với được chiếc phao cứu sinh trong lúc nguy nan. Luật sư Thoáng còn là chỗ dựa tinh thần đáng tin cậy cho những mảnh đời cơ cực, gian nan như chúng tôi!

  3. Cảm ơn ls vì đã luôn nghĩ đến những người có hoàn cảnh éo le. Là một ls trẻ đầy nhiệt huyết, lòng vị tha. Kính chúc ls niềm vui, sức khoẻ và thành công trong công việc cũng như cuộc sống

Leave a Reply

Your email address will not be published.