Hủy án sơ thẩm lần hai Vụ ‘siêu lừa’ Thái Lương Trí

Sau hai ngày xét xử phúc thẩm và nghị án, ngày 21/7, TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định tuyên hủy án sơ thẩm để trả hồ sơ điều tra lại vụ án “siêu lừa” Thái Lương Trí.

Hai bị cáo trong vụ án gồm Thái Lương Trí (SN 1940, trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) và Dương Minh Hải (SN 1958, trú tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) hai bị cáo bị đưa ra xét xử về 2 tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Hưng – Luật sư Hoàng Văn Hướng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Chu Thị Thành là Nguyên đơn dân sự của vụ án.

Theo hồ sơ vụ án , Thái Lương Trí nguyên là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thái Dương Nghệ An, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty trách nhiệm hữu hạn cổ phần khoáng sản Lào – Việt. Còn Dương Minh Hải nguyên là Phó Giám đốc Công ty liên doanh khoáng sản Lào -Việt.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Thái Dương Nghệ An của Trí tiến hành liên doanh hợp tác với Công ty khai thác khoáng sản Thảo Oong Khăm, Lào (do ông Oong Khăm Sivilay làm giám đốc).

Quá trình liên doanh, hợp tác đầu tư, khai thác mỏ Huổi Chừn, huyện Xăm Tạy, tỉnh Houaphan (Lào), Thái Lương Trí đã sử dụng Hợp đồng liên doanh có chữ ký giả của ông Oong Khăm Sivilay để trình nộp cho Bộ Kế hoạch và đầu tư Việt Nam xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài.

Trí còn làm giả Biên bản họp hội đồng thành viên của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thái Dương ngày 19/3/2008 nộp cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài.

Từ tháng 4/2008 đến khi bị bắt (27/5/2009), Thái Lương Trí và Dương Minh Hải đã sử dụng con dấu giả mang tên Công ty trách nhiệm hữu hạn cổ phần khoáng sản Lào – Việt đóng vào 38 loại văn bản gửi đến các cơ quan chức năng của Lào và Việt Nam.

Những hành vi này của Trí và Hải đã ảnh hưởng đặc biệt xấu đến quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa 2 nước Lào-Việt Nam và uy tín doanh nghiệp Việt Nam trong việc đầu tư ra nước ngoài, trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư, lợi ích kinh tế của các doanh nghiệp Việt Nam và Lào trong dự án khai thác, chế biến mỏ Huổi Chừn (Lào).

Bị cáo Trí và Hải tại phiên tòa phúc thẩm

Bằng các hợp đồng kinh doanh với Công ty trách nhiệm hữu hạn Thái Dương do Thái Lương Trí làm giám đốc, các Công ty cổ phần dịch vụ dạy nghề Thái Dương (do ông Đoàn Văn Huấn làm giám đốc đại diện) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Thiên Phú (do bà Chu Thị Thành làm Giám đốc đại diện) đã đầu tư, góp vốn trực tiếp vào việc đầu tư khai thác, chế biến khoáng sản tại mỏ Huổi Chừn.

Ngày 18/1/2008, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào cấp Giấy phép đầu tư nước ngoài cho phép thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn cổ phần khoáng sản Lào-Việt, với các cổ đông Oong Khăm Sivilay giữ 35% cổ phần, Thái Lương Trí giữ 37% cổ phần, Đoàn Văn Huấn giữ 18% cổ phần và Chu Thị Thành giữ 10% cổ phần.

Nhưng ngay sau khi các cổ đông họp, thống nhất các chức danh, xác định số tiền đã góp vốn của mỗi cổ đông là số tiền đã chi phí thực tế đầu tư vào mỏ Huổi Chừn tính đến ngày 31/12/2007, Thái Lương Trí đã bàn bạc và cùng Dương Minh Hải thực hiện thủ tục để được các cơ quan chức năng của Lào cấp giấy đăng ký doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, đăng ký khắc dấu, ký kết hợp đồng với Chính phủ Lào, điều lệ công ty… đồng thời xin phép Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào cấp Giấy phép đầu tư nước ngoài để thành lập công ty mới, loại bỏ quyền sở hữu cổ phần của các cổ đông Đoàn Văn Huấn và Chu Thị Thành, chiếm đoạt phần vốn góp thực tế của các cổ đông này với tổng số tiền là hơn 6,7 tỷ đồng.

Ông Đoàn Văn Huấn có 27.000 cổ phần (tỷ lệ sở hữu là 18% vốn điều lệ) có giá trị là 4,3 tỷ đồng; bà Chu Thị Thành có 15.000 cổ phần (tỷ lệ sở hữu là 10% vốn điều lệ) có giá trị 2,4 tỷ đồng.

Với hành vi phạm tội nêu trên, trong hai ngày 19 – 20/5/2016, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt hai bị cáo Thái Lương Trí 14 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và 4 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức, tổng hợp hình phạt chung cho hai tội danh Trí phải chấp hành là 18 năm tù; Dương Minh Hải 12 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và 3 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức, tổng hợp hình phạt chung cho hai tội danh Hải phải chấp hành là 15 năm tù.

Sau bản án sơ thẩm, hai bị cáo Thái Lương Trí và Dương Minh Hải đều làm đơn kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm cho rằng trên thực tế, các bên thỏa thuận tỷ lệ vốn góp nhưng chưa thống nhất số tiền bỏ ra. Các bị cáo có hành vi gian dối nhưng cần làm rõ có việc chiếm đoạt toàn bộ vốn góp không và việc chiếm đoạt là tài sản cá nhân hay tranh chấp cổ phần. Mặt khác cần triệu tập ông Oong Khăm Sivilay để làm rõ tỷ lệ vốn góp. Với các lý do trên, đại diện Viện kiểm sát nhân dân đề nghị hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Đồng tình với quan điểm của vị đại diện VKSND, các luật sư cũng đề nghị đánh giá lại vụ án theo hướng suy đoán vô tội. Các luật sư đề nghị HĐXX làm rõ hơn nữa các căn cứ mà VKSND đề nghị hủy án sơ thẩm. Theo các luật sự, việc quy định cổ phần cho các cá nhân mới chỉ là công nhận quyền góp vốn, theo phương thức thỏa thuận, đề nghị làm rõ quyền góp vốn với cổ phần là hoàn toàn khác nhau, từ đó xác định việc góp vốn thực tế giữa các bên.

Đối đáp với quan điểm VKSND, luật sư bảo vệ cho nguyên đơn dân sự trong vụ án là công ty cổ phần tập đoàn Thái Dương, Hà Nội đề nghị HĐXX xác định rõ thiệt hại bị chiếm đoạt cổ phần của các nguyên đơn trong vụ án, đồng thời đề nghị sớm có phán quyết cuối cùng để họ sản xuất ổn định thay vì cầm chừng ở khu mỏ thời gian qua.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan, lời khai và diễn biến tại phiên tòa, HĐXX cấp cao tại Hà Nội cho rằng trong vụ án này do có nhiều tình tiết chưa được làm rõ nên quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại vụ án.

Sưu tầm và tổng hợp từ: http://www.baomoi.com/huy-an-so-tham-vu-sieu-lua-thai-luong-tri/c/22812015.epi

Tin Liên Quan