Hình phạt thích đáng cho những kẻ cướp tiệm vàng Tuấn Anh 2

Chia sẻ nếu thấy bài hay

TQĐT – Trong 2 ngày 2 và 5-11, Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã mở phiên tòa xét xử hai bị cáo Đặng Hữu Hạnh, sinh năm 1978 trú tại thôn Ấp Hộ, xã Tân Điền, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang và Trần Văn Hà, sinh năm 1991 trú tại thôn Đồng Di, xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn tỉnh Tuyên Quang phạm tội giết người, cướp của tại tiệm vàng Tuấn Anh 2, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang xảy ra vào ngày 10-4-2012 gây xôn xao dư luận cả nước.

 

Luật sư đại diện cho gia đình bị hại là ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội, Giám đốc Công ty Luật Nguyễn Chiến. Luật sư bào chữa cho 2 bị cáo là ông Trần Thế Hợi, Trưởng Văn phòng Luật sư Tân Trào và ông Lê Quý Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Minh Hà Ngân, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Tuyên Quang được tòa án nhân dân tỉnh chỉ định. Mức án tử hình đối với tên Đặng Hữu Hạnh với tội danh giết người, cướp tài sản và án tù chung thân đối với Trần Văn Hà với cùng tội danh giết người, cướp tài sản. Ngoài ra, 2 bị cáo phải bồi thường cho nạn nhân số tiền 474 triệu đồng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, do phải trả nợ ngân hàng và không có tiền chi tiêu cá nhân nên tên Đặng Hữu Hạnh đã rủ Trần Văn Hà lập kế hoạch đi cướp tiệm vàng. Chúng đã mua một khẩu súng tự chế, 6 viên đạn, 1 con dao nhọn để làm hung khí gây án. Sáng ngày 10-4-2012, quan sát thấy tiệm vàng Tuấn Anh 2 của anh Nguyễn Mạnh Dũng tại tổ 24, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang có nhiều vàng và đồ trang sức lại vắng người nên Hạnh đã gọi điện cho Hà bàn kế hoạch đi cướp. Khoảng 13h cùng ngày, Hạnh và Hà đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang che mặt tới tiệm vàng Tuấn Anh 2, lúc đó chỉ có một mình anh Nguyễn Mạnh Dũng, chủ tiệm vàng đang trông cửa hàng. Thấy vậy, tên Hạnh đã rút súng chĩa về phía anh Dũng, cùng lúc đó tên Hà cũng giơ dao để uy hiếp. Thấy vậy, anh Dũng bỏ chạy về phía sau nhà, hai tên Hạnh và Hà đuổi theo. Hà chạy đến trước mặt anh Dũng kề dao vào vai để khống chế nhưng bị anh Dũng kháng cự quyết liệt nên tên Hạnh đã chạy đến giật dao trên tay Hà đâm liên tiếp 2 nhát vào ngực khiến anh Dũng gục tại chỗ. Lúc đó, chị Đường Thị Liên (vợ anh Dũng) từ tầng hai đi xuống, thấy chồng mình nằm gục tại chân cầu thang liền chạy ra phía sau nhà, trèo sang nhà hàng xóm kêu cứu. Thấy vậy, hai tên Hạnh và Hà bỏ chạy nhưng tên Hạnh đã bị người dân vây bắt tại chỗ, còn tên Hà đã kịp thoát thân. Trong lúc tẩu thoát, Hạnh còn rút súng bắn 2 phát vào những người dân tham gia đuổi bắt. Rạng sáng ngày 11-4-2012, trước sự truy bắt gắt gao của cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Tuyên Quang, biết rằng không thể thoát được nên tên Hà đã ra đầu thú khi đang lẩn trốn tại nhà người thân ở tỉnh Hà Giang.

Ngày 18-4-2012, anh Nguyễn Mạnh Dũng đã tử vong sau khi được cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang và Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội do vết thương quá nặng.

Trong quá trình tố tụng, Đặng Văn Hạnh đã thừa nhận toàn bộ hành vi giết người cướp của, còn Trần Văn Hà chưa nhận thức đúng về hành vi của mình chỉ khai nhận về hành vi cướp của mà không thừa nhận hành vi giết người. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu điều tra, biên bản khám nghiệm hiện trường, vật chứng thu giữ cùng lời khai của người bị hại và bị cáo trước tòa đã đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của Hà.

Đánh giá về phiên tòa, Luật sư Nguyễn Văn Chiến cho rằng: “Qua tài liệu thu thập và lời khai thì đây là vụ cướp cực kỳ nghiêm trọng và có hành vi táo tợn, có sự thống nhất bàn bạc lên kế hoạch từ trước. Bị cáo đã chuẩn bị hung khí, địa điểm, đối tượng để gây án.

Hành vi dùng súng bắn trả nhiều người khi tìm đường tẩu thoát cho thấy chúng coi thường tính mạng, sẵn sàng cướp đoạt. Do vậy mà vụ án có tính chất nguy hiểm và hậu quả nghiêm trọng, gây mất trật tự an ninh, làm hoang mang lo sợ cho người dân. Trong thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước đã xảy ra hàng loạt các vụ án cướp của giết người liên quan đến các tiệm vàng ở các tỉnh như Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Nội, Tuyên Quang. Điều đó cho thấy loại tội phạm này đang ở mức báo động, cần có những hình phạt nghiêm khắc để răn đe, giáo dục. Phiên tòa xét xử công khai cho tất cả mọi người dân được biết là rất cần thiết, có tác dụng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, răn đe tội phạm. Qua việc tổ chức phiên tòa công khai cho người dân được theo dõi cho thấy cấp ủy, chính quyền tỉnh Tuyên Quang rất quan tâm đến công tác tư pháp”.

Trước khi tuyên án, chủ tọa phiên tòa cho phép các bị cáo nói lời cuối cùng. Bị cáo Hạnh tỏ ra ăn năn hối lỗi và xin lỗi gia đình nạn nhân và xin được sửa sai, còn bị cáo Hà thì cho rằng do tuổi trẻ thiếu hiểu biết pháp luật lại bị rủ rê đi cướp, đã biết việc làm của mình là sai trái, xin tòa cho hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về với xã hội và gia đình làm lại cuộc đời.

Bản án tử hình và tù chung thân dành cho 2 tên cướp của, giết người với hành vi táo tợn và nguy hiểm, coi thường tính mạng người khác đã làm thỏa lòng đông đảo người dân tham dự phiên tòa.

Thanh Phúc – Anh Tuấn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.