Bố chồng vay nợ, gia đình con dâu bị chủ nợ đe dọa, ném “bom bẩn”

Chia sẻ nếu thấy bài hay

Ngày 22/12/2016 – Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù từ một đến năm năm.

Bố chồng em có vay của người khác một món tiền không rõ mục đích vay làm gì, vợ chồng em đã ra ở riêng và không liên quan đến số nợ trên. Bây giờ chủ nợ đến nhà em và thuê xã hội đen đến đe dọa hai vợ chồng em. Hằng tối họ còn ném rất nhiều chất bẩn vào nhà riêng cũng như nơi làm việc của chồng em, thậm chí còn lấy sơn quét nên cổng nhà em. Em cũng đã trả lời vợ chồng em không vay mượn gì, và không liên quan cũng như không có trách nhiệm trả số nợ trên, muốn lấy nợ hay đòi nợ bên chủ nợ phải đòi đúng người vay. Nhưng bên chủ nợ vẫn tiếp tục có những hành vi gây ảnh hưởng đến tâm lý và tài sản gia đình em. Em cũng đã làm đơn yêu cầu Ủy ban xã giải quyết, nhưng không có hồi đáp. Luật sư giúp em bây giờ phải làm thế nào ạ, hai vợ chồng em đang rất lo lắng?

Độc giả Lương Đoàn (tbthanhan@gmai.com)

Luật sư Nguyễn Tuấn Hiệp

Trả lời: Dựa trên những thông tin mà bạn đã nêu, chúng tôi tư vấn những quy định của pháp luật về vấn đề mà bạn đang thắc mắc như sau:

Thứ nhất, việc bố chồng bạn vay nợ là quan hệ vay nợ dân sự, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và tự chịu trách nhiệm về việc vay nợ của mình và có trách nhiệm hoàn trả cho bên cho vay như đã thỏa thuận. Việc chủ nợ đòi nợ không được cũng như không đạt được thỏa thuận về việc thu hồi phần tiền đã cho bố bạn vay thì phải được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự cũng như chủ nợ có thể khởi kiện đòi tiền tại Tòa án theo đúng quy định của pháp luật. Do vậy, trong trường hợp này vợ chồng bạn không phải chịu trách nhiệm về các khoản vay này.

Thứ hai, việc chủ nợ thường xuyên gây áp lực về tinh thần cho gia đình bạn như ném chất bẩn vào nhà, vào nơi làm việc, sơn bẩn cửa nhà nhằm tạo áp lực về tinh thần, gây hoang mang tâm lý cho gia đình bạn thì bị coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo đó, căn cứ vào điểm a khoản 2 Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với hành vi: Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác. Ngoài ra, đối với hành vi này còn phải buộc phải khôi phục lại tình trạng như ban đầu. Như vậy, việc chủ nợ thường xuyên thuê người ném chất bẩn hoặc chất khác làm hoen bẩn nhà ở thì bạn có thể trình báo sự việc đến cơ quan Công an xã, phường nơi vợ chồng bạn cư trú để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, việc chủ nợ thường xuyên gây áp lực về tâm lý như ném chất bẩn hoặc các chất khác vào nhà ở của vợ chồng bạn nhằm mục đích uy hiếp tinh thần, đe dọa đến tính mạng về người và đe dọa gây thiệt hại về tài sản của vợ chồng bạn nhằm mục đích buộc vợ chồng bạn phải trả nợ thay thì có thể có dấu hiệu về Tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo đó, Căn cứ Điều 135 Bộ luật hình sự năm 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định: Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù từ một đến năm năm. Do vậy, trong trường hợp này nếu người chủ nợ vẫn tiếp tục có hành vi uy hiếp tinh thần, đe dọa đến tính mạng và đe dọa sẽ gây thiệt hại về tài sản thì bạn có thể trình báo hoặc tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của người chủ nợ đến cơ quan Công an cấp quận, huyện nơi vợ chồng bạn cư trú để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Tuấn Hiệp

Nguồn: http://congly.vn/phap-luat/tu-van-phap-luat/bo-chong-vay-no-gia-dinh-con-dau-bi-chu-no-de-doa-nem-bom-ban-190132.html 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.